Các bài tập vận động giúp trẻ sơ sinh nhanh cứng cáp, biết bò, đi

Ngày:07/04/2021 lúc 09:17AM

Thông thường, phần lớn thời gian các trẻ sơ sinh được cha mẹ cho nằm chơi mà không hề biết rằng con cũng cần được tập các bài tập rèn luyện sức khỏe. Việc luyện tập hàng ngày sẽ giúp các cơ bắp của bé phát triển khỏe mạnh, tạo tiền đề cho các hoạt động phát triển thể chất sau này linh hoạt hơn, cụ thể đó là khi bé tập lẫy và ngóc đầu, khi bé lăn, trườn, tập ngồi, bò và tập đi.

Bé được tập các bài tập hàng ngày cũng giúp các cơ quan ɴội tạɴg khỏe mạnh hơn. Ví dụ khi bé chơi đùa và cười, bé sẽ thở nhanh và sâu hơn, giúp tim và ρhổi phát triển. Não cũng vậy, sau khi sinh và trong những năm đầu đời của bé là thời điểm lý tưởng để xây dựng các khối dây thầɴ kiɴh kết nối cơ não, và chính các hoạt động thể dục thể chất sẽ giúp quá trình này hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ hơn. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để cha mẹ xây dựng mối quan hệ và sợi dây tình cảm với bé. Ngoài ra, trẻ em thường xuyên tập luyện thể dục ít có khả năng mắc các bệnh béo phì, hoặc các vấn đề về cân nặng khác, một trong những nguyên nhân khiến trẻ mất tự tin trong giao tiếp.

1. BÀI TẬP NẰM SẤP
Cách tập: Mẹ bế bé theo hướng bụng bé tiếp xúc với ɴngực mẹ. Sau khi cố định tư thế nằm sấp của bé, mẹ có thể đặt bé nằm lên thảm sạch và để các đồ chơi an toàn gần trẻ. Để trẻ nằm sấp và hướng về phía các đồ chơi để thu húт sự chú ý của bé, liên tục thực hiện trong vòng 30 giây và có thể tăng thời gian tập nằm sấp khi cổ bé cứng cáp hơn.

Hiệu quả: Bài tập này giúp các cơ lưng và cổ bé cứng cáp hơn, xương sống và các bộ phận khác vận động uyển chuyển, phối hợp nhịp nhàng.

2. BÀI TẬP LĂN TRÒN
Cách tập: Đặt bé ở tư thế nằm lưng tiếp xúc với mặt giường, sàn. Mẹ nhẹ nhàng lật người bé qua lại theo hướng lăn tròn, thực hiện liên tục trong 30 giây và đảo chiều.

Hiệu quả: Bài tập này giúp các cơ lưng phát triển, tăng khả năng kiểm soát các tư thế nằm và phối hợp vận động não, phân biệt tư thế trái-phải mỗi khi di chuyển.

3.TẬP NHẢY THEO NHẠC
Cách tập: Bài tập này khá đơn giản, mẹ chỉ cần bế bé trên vai hoặc địu, bật nhạc và lắc lưu nhẹ nhàng theo giai điệu.
Hiệu quả: Bài tập với nhạc sẽ giúp bé nhận thức về không gian xung quanh, nâng cao khả năng giữ thăng bằng và các cơ phát triển toàn diện.

4.BÀI TẬP ĐẠP XE
Cách tập: Đặt bé ở tư thế nằm ngửa, nắm chân trẻ ở phần đầu gối, di chuyển lên xuống theo vòng tròn hướng về bụng bé. Lần lượt 1 chân đưa lên, chân còn lại sẽ kéo thẳng ra giống động tác đạp xe.

Hiệu quả: Bài tập đạp xe giúp bé vận động chân và phối hợp phần dưới nhịp nhàng. Các động tác tạo lực ép nhẹ lên thành bụng còn giúp ngăn ngừa chứng đầy bụng ở trẻ sơ sinh.

5. BÀI TẬP BAY TRÊN KHÔNG
Cách tập: Mẹ nằm co chân, đặt bé nằm sấp lên phần cẳng chân của mẹ và song song với mặt sàn. Nhẹ nhàng nâng hạ bé lên xuống và di chuyển qua lại giống như đang bay trên không.
Hiệu quả: Bài tập bay này giúp cơ lưng và cổ bé cứng cáp hơn, khả năng nhận biết không gian xung quanh được củng cố.6. BÀI TẬP KÉO CO
Cách tập: Đặt bé nằm ngửa, mẹ đưa ngón tay trỏ vào lòng bàn tay bé, nắm chặt rồi từ từ kéo bé theo hướng ngồi dậy, sau đó từ từ thả bé về lại vị trí cũ. Mẹ lưu ý phần đầu bé khi tiếp xúc xuống sàn để tránh bé bị rơi tự do, đầu va đập mạnh.

 

Hiệu quả: bài tập này sẽ giúp cổ, vai và lưng bé cứng cáp và khỏe hơn. Khả năng cầm nắm chắc hơn khi ngón tay bé siết chặt lấy tay mẹ.

‼️ Lưu ý khi mẹ cho bé tập các bài tập thể dục

Thời gian mỗi lần tập: Thời gian mỗi lần mẹ cho bé tập không cần phải quá dài, khoảng 15 đến 20 phút mỗi ngày là phù hợp, mẹ có thể kéo dài thời gian hơn nếu bé thích và vẫn muốn tiếp tục.

Chuẩn bị cho bé sẵn sàng: Mẹ hãy chuẩn bị cho bé có tâm trạng thật tốt khi bắt đầu vào bài tập như cho bé ăn, vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo bé đủ sức khỏe để tập. Mẹ hãy chờ khoảng một giờ sau khi bé ăn để bé không bị nôn, trớ vì các động tác trong bài tập.

Không ép bé: Trong quá trình tập, mẹ cần quan sát và theo dõi bé và không ép làm theo những động tác mà bé không muốn hoặc chưa sẵn sàng. Nếu bé tỏ ra không thích hoặc từ chối tập, mẹ đừng lo lắng hoặc cáu giận, thay vào đó hãy cho bé nghỉ vài ngày và quay lại bài tập để xem bé có hứng thú hơn không.

Bật nhạc nhẹ nhàng: Nhạc nhẹ giúp bé bình tâm và gia tăng mối liên kết mẹ và bé. Bạn cũng có thể đu đưa cơ thể cùng bé theo nhịp và giai điệu của bản nhạc để không khí thêm sôi động và tạo sự hứng khởi cho bé.

Nguồn: Mầm Non

TheGioiXeTreEm.Com
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN